DSC 00281 1140x576 - GẶP MÂY Ở TÀ XÙA
Miền Bắc

GẶP MÂY Ở TÀ XÙA

Điểm đến tiếp theo của năm nay, bạn trai tôi chọn Tà Xùa.

Phải công nhận là từ ngày chúng tôi quen nhau, những chuyến đi của hai đứa không hẳn là nhiều hơn, nhưng cả hai lại gom về kha khá những bức ảnh, mà bên trong đó là gói gém tất cả mây trời, gió núi ở những nơi chúng tôi đặt chân đến, cũng như vài câu chuyện hay ho, lâu lâu ngồi lại, còn bật cười vì những mẩu chuyện bắt gặp trên đường. Thay vì trước kia tôi hay selfie với lũ bạn, hay hắn chỉ chụp vội vài người bạn đi ngang qua, thì nay, chúng tôi đi cùng nhau, nắm tay nhau ở mỗi con đường hai đứa đến, set máy ảnh, và chụp.

TÀ XÙA Ở ĐÂU?

Tà Xùa là một xã thuộc huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, Việt Nam. Một trong những điểm săn mây lí tưởng nhất ở khu vực này và được dân du lịch ưu ái gọi với cái tên “Thiên đường của hạ giới”

DSC 0346 5 1024x317 - GẶP MÂY Ở TÀ XÙA

LÊN ĐƯỜNG

Chúng tôi bắt đầu chuyến đi vào buổi trưa ngày thứ 2. Vì cả hai vừa kết thúc chuyến Xuyên Việt về tới Hà Nội chỉ mấy ngày trước, nên vẫn chưa đi làm, vì vậy nên mới có thời gian để đi Tà Xùa vào ngày đầu tuần. Đường đi từ Hà Nội – Sơn Tây – Cầu Trung Hà – Thanh Sơn – Thu Cúc – Ngã 3 Thu Cúc (QL 32) – rẽ trái đi Phù Yên – Bắc Yên (QL37) là đến Tà Xùa. Đường đi không quá khó, nhưng phải qua khá nhiều con đèo dốc nguy hiểm.

Ngày đầu tuần, khung cảnh Tà Xùa vắng vẻ, không có người, cả khu homestay rộng thế cuối cùng cũng chỉ có hai đứa. Lâu lâu chỉ bắt gặp vài người dân bản đứng tụm nhau nói chuyện rôm rả, vài xe tải chở củi đi ngang qua, mặc nhiên không có khách du lịch hay vài đoàn xe phượt.

image 1024x683 - GẶP MÂY Ở TÀ XÙA

Bầu trời sao chụp vào 2015

Dự định ban đầu khi Hà đưa tôi lên Tà Xùa là để ngắm sao, thời điểm này, theo anh bạn đồng hành của mình thì khá tuyệt vời và lý tưởng vì đêm hôm trước mới mưa to, trời sẽ quang mây, do đó có khả năng sẽ ngắm được “Dải ngân hà”. Đi qua Phù Yên, hai đứa có dừng lại khu chợ để mua một số đồ ăn và thức uống, để có thể đem lên trên đỉnh phía Xím Vàng ngắm sao và đốt củi nướng. Lịch trình vạch sẵn rồi, nhưng cuối cùng, sau khi đồ ăn chuẩn bị xong xuôi, thịt nướng đã bắt đầu thơm phức, thì trời bắt đầu tối sầm, sấm sét, và mưa to. Vậy nên cả hai quyết định ở lại Homestay, ngồi ở ban công ăn tối và truyện trò. 

nhjG4aGLHDJm0jCOKMP 7Wa9TjV3VoREIuAB1fXvk0OScyXiFhzUSNPaELHkFVBPBQ9msbQKR3REKe SAtRystFfYC 2Rq1zh25nmGfHwDd2ZcKXEkel1QRjMGZLDsO2IA - GẶP MÂY Ở TÀ XÙA

Bầu trời bắt đầu nổi cơn giông

Theo kinh nghiệm vài lần được ôm mây ở cái đất này của hắn, thì có khả năng sáng sớm ngày mai, sau mưa, sẽ có biển mây, mặc dù thời gian dễ săn được mây chủ yếu từ tháng 11 cho đến hết tháng 3 năm sau. 

SAOESR hYq9OXD3GmMfzG7T5u puBrviobJQtPR8jazHRi2e0ng6HlIvK8Scus8xRXEalMMw wlSlKk19P99oe41wG9TDRjuWhYpVAArznPxT1 YIkLoSSQvxt5 UlahRQ - GẶP MÂY Ở TÀ XÙA

Khung cảnh thơ mộng của Ngỗng Homestay

WDZGllnmqt5lDjURz8nzS9C6DsqjYkSMTKkSSN7aY8uGlUp51ucjuVfr1je7r2gyAoXT63zE rahAWx0zTit4I5FT8hmbgovA1QvoNL3v2KsAjDckcQL9Z03lAJBI0nLXg - GẶP MÂY Ở TÀ XÙA

Bình minh Tà Xùa

6 giờ sáng, tôi sững sờ ngay khi còn đang ngái ngủ, nhưng cũng vội dụi dụi mắt để ngắm, mây dày đặc, trắng xóa, quả nhiên là phán đoán không sai. Đêm qua ngồi đây ăn, tôi không nghĩ rằng cái ban công của Ngỗng Homestay này nó lại tuyệt vời để ngắm mây đến thế. Chụp vài kiểu ảnh rồi Hà kéo tay đi, bảo rằng “Đi nhanh nào, không tan mây hết. Chúng ta qua Háng Đồng, lên sống lưng khủng long”.

9k97k2LA9Wjp2AaM4CKom69ESHf5juwa uk B7SxNSEIG7CuZ H7SKN9mehVC9ACM4lhI7ErZ7oYdnpgIckERnWThfnfUREkgsNZzyIOkkDW3jE83H54fmYOHqwnFEO6Mw - GẶP MÂY Ở TÀ XÙA

Mặt trời bắt đầu ló dạng, đỏ rực cả một khoảng trời

SỐNG LƯNG KHỦNG LONG-HÁNG ĐỒNG

Háng Đồng là khu vực khó khăn nhất vùng, hầu hết là dân tộc Mông đen, đặc trưng với những bộ quần áo đủ màu sắc sặc sỡ. Là một trong những địa điểm cao nhất Sơn La với độ cao cách mặt nước biển lên đến 2000m, nơi đây là địa điểm lý tưởng để săn được mây. Nổi tiếng với đường đi nhiều dốc gấp, nguy hiểm, cũng là thử thách khá khó và thú vị đối với những bạn mê offroad. 

Từ ngã 3 ở trung tâm xã Tà Xùa, rẽ trái là đi Xím Vàng, rẽ phải đi Háng Đồng, đường do mưa nên vài đoạn sạt lở nghiêm trọng, đất ở khu vực Sơn La lại xốp hơn những nơi khác, bùn đất đá sỏi từ bên sườn núi chảy xuống, tràn hết lối đi, hai đứa cứ thế vất vả lắm mới tìm được đường để xuống Sống lưng khủng long cách trung tâm Háng đồng chừng 5km theo bảng chỉ dẫn. 

AjPQzPPsnX5s lI6 SjvUYFBf1KzlgEGl3qbjUHP8SgDvLpEwnZYvsoyr5BkSDq NpUlRUGqonuwgdjo9z59HDAJafAJNOGZWhWs4ZgW6vZ6k fi3R 3bvVeSQ1DztZejg - GẶP MÂY Ở TÀ XÙA

Nhìn xa xa, mây đang bao quanh khu này, tuy không dày như thời điểm ban sáng, nhưng vẫn bồng bềnh trắng tinh, mịn màng. Trước ở Hà Nội, tôi có từng xem qua vài video offroad xe máy ở đây của các bạn phượt thủ, thực sự là đi xe máy ở đây rất đáng sợ, hai đứa ban đầu cũng chạy thằng xe máy xuống, nhưng đi được đoạn, do tối qua trời mưa to nên đường xấu càng thêm xấu, sình lầy bám đầy bánh xe, tôi phải nhảy xuống để tìm đường. Có một con đường giành cho xe máy ở bên dưới, nhưng do bất cẩn tôi lại chỉ nhầm thành đường đi bộ, làm đi được 1 đoạn cả hai đành bỏ xe ở lại, vì gặp ngay con dốc đứng, nhiều đá sỏi để đi bộ dần ra khu vực vách núi, nơi có thể chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh nơi này. Đi qua vài đoạn đường hẹp, tôi còn cảm thấy chênh vênh vì những đoạn mấp mô, cheo leo giữa không trung, hai bên là vực, chỉ một cơn gió mạnh tạt qua một chút cũng cảm giác như có thể thổi bay người đi rồi, thực sự đây là một thử thách cực kì khó với dân ưa offroad và không hề dễ dàng với những người yếu tay lái. 

DJMkK u9QtNn2U6x jTMWfQYZsToykpzCZV45BLEeYzSB03GghRgPVr8 OtoZ04F6ojhZLF1KCQFEgyK0mzgqelhR0PONnktVDDaeLRFcq9cRu 8IC3FP1VVkRyZ3r4mnw - GẶP MÂY Ở TÀ XÙA

Đoạn đường sống lưng khủng long, cheo leo giữa không trung, là thử thách cực kì khó khăn nếu bạn lựa chọn đi xe máy

Cả hai sau khi chụp ảnh, ngồi ngắm cảnh đến gần 9 giờ sáng, mây bắt đầu tan dần, cả hai nhìn nhau nghĩ cách đi lên. Do lúc nãy đi nhầm đường, nên phải mất một lúc khá lâu để có thể đẩy xe lên trên do con dốc cao thẳng đứng, xăng xe dồn về phía sau, không thể nào chảy xuống chế được nên xe tắt máy, hai đứa phải đẩy hoàn toàn bằng sức. Lên được đoạn đường bằng, cả hai ngồi xuống nhìn nhau cười, mệt nhưng mà đúng vui, khi về lại có thêm chuyện để kể.

dICoOYh049KWvRYMnLSDYpoFY24RMx O yOjiS E NT0ZwEXKhOHSoSNUENVvA qqbv0jI09vojD0ruMIGnTvT8SgWsADtQ1wPG0LsutHBUSOisQUn1ut8S8GEHesO8ppQ - GẶP MÂY Ở TÀ XÙA

Một trong những đỉnh đồi nhìn bao quát toàn cảnh kiển mây

Nơi đây nổi tiếng với đặc sản chè cổ thụ Tà Xùa, những búp chè non được hái từ những cây chè cổ thụ lâu đời có tuổi đười hàng trăm năm, nằm trên vùng núi cao mây phủ sương mờ, chứng kiến bao kiếp người Mông, gốc to 2,3 người ôm không xuể. Điều này là sự khác biệt lớn nhất so với chè mua từ những vùng khác bởi búp chè nơi đây có búp trắng, cánh vàng, để có thể có được những búp chè tươi, ngon, bà con nơi đây phải trèo lên khá cao cũng như nhiệt độ nơi đây cũng thường thấp hơn so với những khu vực khác, vì thế nên vị chè cũng khác lạ so với chè vùng xuôi như Thái Nguyên, Mộc Châu. Trước đây khi chưa có kĩ thuật, chè được sao thủ công bằng chảo, còn bây giờ, người dân bản đã đầu tư lắp đặt lò sao chè. Quá trình chế biến chè không chỉ đòi hỏi sự khéo léo mà còn rất công khu và mất thời gian, chè được sao nhiều lần cho đến khi đạt đổ chuẩn, vì vậy giá thành chè Tà xùa cũng khá đắt, dao động từ vài trăm cho đến tiền triệu 1 kg. 

lqjLmzOa5s v4Xcc27hpl6BMKC 22JjtHVkQPtTVlcP3lUGH9tfUYkEcUggw8XXdl18oHjx5I1vJwbV8dhWwasFj UAOlGnObkgGWm5nxM2WxeEi2 FExuwCNGI76FkaIQ - GẶP MÂY Ở TÀ XÙA

Trên đường về, Hà lại thao thao bất tuyệt kể về những lần cắm lều ngủ tại bãi đất trống, cạnh gốc cây táo mèo cô đơn trên Xím Vàng, những lần gặp mây tại đây bằng một ánh mắt lấp lánh, có lẽ hắn phải yêu Tà xùa lắm mới giành quá nhiều tình cảm cho nơi này như vậy. Hai chúng tôi đi qua và rẽ ngang vào tiệm sửa xe của người dân bản, xem xét lại xe vì vừa đi qua vài đoạn đường sạt lở, bùn bám hết vào trong xe. Tôi tranh thủ chạy ra khu bên cạnh, nơi có mấy đứa trẻ con người Mông đang nô đùa với vũng nước mưa, để chụp vài kiểu ảnh lưu giữ, cất giành đem về Hà Nội.

1O0wlDC0dH1grBSJukcr15 S HdGEUGDGMLNTE hj gJrb2 p1UAjrOn0mojVrbfSSBhQyQ2ASWDwPDsImkT3YsCc8qEbs83E4zBRjfjCVfFhMfoj7fxZSiBXztQcybDpw - GẶP MÂY Ở TÀ XÙA

Cô bé người mông bị tật ở chân, được chị cõng ra ngoài chơi

NOTE : 

  1. Đường đi đến Bắc Yên không quá khó, nhưng nhiều đèo dốc, khi đi nên tập trung lái xe và đảm bảo đúng tốc độ.
  2. Đường từ Bắc Yên đến Tà Xùa khá xấu, nen chú ý khi đi trên đoạn đường này.
  3. Do địa hình cũng như cấu tạo đất xốp hơn những nơi khác, nếu gặp thời điểm mưa, nên cẩn thận hơn khi đi đường vì rất dễ sạt lở.
  4. Đoạn đường sống lưng khủng long, khuyến khích các bạn nên đi bằng đường bộ để có thể đảm bảo an toàn tốt nhất có thể.
  5. Địa chỉ Homestay : Ngỗng Homestay

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *