122494002 987799001689669 1713849376510044141 n 1140x577 - Để con "ăn ngon - ngủ ngoan - chơi ngoan" và những bí kíp từ mẹ Mận
Chuyện sống,  Góc bỉm sữa

Để con “ăn ngon – ngủ ngoan – chơi ngoan” và những bí kíp từ mẹ Mận

Trẻ dưới 3 tuổi là thời điểm vàng để có thể dạy con và tạo cho con những thói quen tốt, giúp bé trở nên ngoan hơn, người mẹ vì thế cũng nhàn. Và dưới đây là những cách mà mẹ Mận áp dụng giúp Mận thúi “ăn ngon – ngủ ngoan – chơi ngoan”, để nỗi lo bỉm sữa sẽ không phải nặng nề nữa nha!

Mình không phải là một người hoàn hảo và giỏi giang, nhưng mình tin rằng đối với việc làm “Mẹ”, mình cũng không phải một người quá vụng về. Qua những gì mình chia sẻ trên Facebook, có rất nhiều người quan tâm cách làm sao dạy con và chăm sóc cho một đứa trẻ như “Mận” để có thể nhàn rỗi như thế. Vì vậy, hôm nay mình xin phép được chia sẻ một chút về công cuộc để “nuôi Mận nhàn tênh” nha!

Thường thì mọi người đều hay đọc sách, hay áp dụng cho con những câu chuyện bổ ích từ những tác giả nổi tiếng. Và mình cũng không ngoại lệ, bản thân mình cũng đã từng tìm kiếm những phương pháp dạy trẻ, cuộc chiến bỉm sữa hay bí quyết ăn dặm trong sách vở để có thể đối phó với cuộc chiến đầy cam go này, nhưng không hề đơn giản như vậy!

Untitled 1ffff 1024x407 - Để con "ăn ngon - ngủ ngoan - chơi ngoan" và những bí kíp từ mẹ Mận

Mình chợt nhận ra một điều rằng, mỗi đứa trẻ là một cá thể bé nhỏ hoàn toàn khác nhau, cách này đối với đứa trẻ này có thể tác dụng, nhưng đối với Mận lại là điều không thể. Vì thế, đừng ép buộc! Mình chỉ đọc để biết, rồi từ đó theo dõi xem Mận có cá tính như thế nào để có thể áp dụng theo con. Nên nhớ rằng, con là cá thể riêng, hãy để con quyết định!

Cách để Mận ăn ngon

Khi Mận dưới 1 tuổi:

Từ những ngày còn mang bầu, ngoài phương pháp bột + cháo truyền thống của “mẹ mình” ra, mình đọc khá nhiều phương pháp ăn dặm có thể kết hợp cho bé như ăn dặm kiểu nhật, BLW để áp dụng cho bé khi đủ 6 tháng tuổi trở lên. Đến khi Mận được 6 tháng, cảm thấy con vẫn còn chưa biết ngồi vững ở ghế ăn dặm, và lượng sữa mẹ cũng khá dồi dào, nên mình quyết định lùi lịch và cho con ăn dặm ở tháng thứ 7, mặc cho những lời dèm pha rằng “5 tháng là phải cho con ăn dặm rồi nó mới có đủ chất”!

Untitled 1 1024x514 - Để con "ăn ngon - ngủ ngoan - chơi ngoan" và những bí kíp từ mẹ Mận
Kết hợp nhiều phương pháp ăn dặm cho Mận nhưng vẫn cho con ti mẹ

Và mình quyết định kết hợp cả 3 cách thông thường:

 • Ăn dặm kiểu Nhật: Đầu tiên mình chọn cách ăn này với Mận vì cảm thấy khá hay ho. Nhưng mà Mận lại không chịu hợp tác, cảm giác ăn những thức ăn xay riêng không tạo cho con hứng thú ăn, nên mình quyết đỉnh bỏ và tìm đến BLW.
 • BLW(Ăn dặm bé chỉ huy): để cho con làm quen với mùi vị của các loại thứ ăn riêng biệt, tập cho con khả năng nhai và nhằn những vật cứng. Quan trọng nhất đó là mẹ sẽ quan sát được con thích ăn loại thức ăn nào nhất.
 • Ăn dặm truyền thống: Sau khi bé ăn BLW, mình sẽ cho bé ăn thêm bột/ cháo nấu cùng các loại rau củ quả. Cách này sẽ giúp con no bụng hơn sau những buổi ăn BLW ít ỏi. Và Mận cũng khá thích ăn bột/ cháo hihi
 • Ngoài ra mình còn mua những loại bánh ăn dặm theo độ tuổi và liên tục đổi vị giúp con không bị nhàm chán.

Các bữa ăn truyền thống đều không có gia vị ngoài dầu oliu và kết hợp vị ngọt từ nước ép táo. Về giờ giấc, mình cũng chia ra cho con ăn theo đúng thời gian biểu của gia đình, 3 bữa sáng – trưa và chiều tối. Mình cũng không ép con và đưa con đi rong, vì quan điểm của mình đó là trẻ dưới 1 tuổi chỉ là ăn dặm cho vui, vì sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của con, con không ăn cái này thì ăn cái khác!

af24bc708a2c7e72273d 1024x475 - Để con "ăn ngon - ngủ ngoan - chơi ngoan" và những bí kíp từ mẹ Mận

Khi Mận được 1 tuổi

Đến khi con được một tuổi, bắt đầu ăn được những thức ăn đa dạng hơn, mình bắt đầu chế biến đa dạng các loại thức ăn từ thịt, gà, tôm,cá hồi, các loại rau,.. và sử dụng gia vị của trẻ em cho Mận.

Thường thì mình sẽ chế biến một lần cho 2-3 bữa và cấp tủ đông, khi nào con ăn sẽ đem ra chế biến lại một chút là có thể ăn được ngay. Cách này tuy hơi mất công một chút nhưng lại siêu hữu ích luôn vì con siêu thích luôn ấy, bởi nó kích thích vị giác và bắt mắt cực kỳ. Trộm vía bạn Mận ăn gì cũng hết veo trong vòng mấy nốt nhạc.

Về sữa, mình cũng không ép con uống loại sữa mà con không thích. Thường thì sẽ mua tầm 5 đến 6 loại và mua rất ít để con thử. Nếu sữa nào hợp khẩu vị sẽ cho con uống nhiều hơn. Sữa mình cũng chọn loại hộp pha sẵn, để ở một ngăn tủ riêng, và dặn con rằng đây là tủ sữa của con để con có thể chủ động tự đi lấy.

Mọi người cùng đừng quá đặt nặng về vấn đề uống sữa gì, sữa ngoại tốt hay sữa nội? Bởi loại sữa tốt nhất không phải là loại đắt nhất, xịn nhất, mà là loại mà con hứng thú uống nhất. Hoặc nếu con không thích, thì thôi khỏi cần mà sẽ tập trung nấu những món con hợp khẩu vị để cho con ăn thì hơn.

2 1 1024x444 - Để con "ăn ngon - ngủ ngoan - chơi ngoan" và những bí kíp từ mẹ Mận
Chế biến thức ăn đa dạng để kích thích con ăn ngon

Khi Mận được 2 tuổi:

Thời điểm này mình cho con ăn cùng gia đình, chứ không mất thời gian lách cách nấu nướng riêng nữa. Các món ăn mình cũng nêm ít gia vị nhạt đi một chút, cơm nấu mềm đi một chút để có thể cho con ăn cùng. Mình còn kết hợp thêm việc “nhờ” con giúp những việc lặc vặt như sắp cơm, bê bát đũa hay dọn dẹp chỗ ngồi để ăn. Vì thế mọi người có thể thấy Mận khá chủ động trong mọi việc, chỉ cần là đến giờ ăn cơm, con sẽ tự động đi lấy ghế và ngồi vào bàn chờ sẵn, ăn xong con sẽ tự bê đồ giúp mẹ đi cất vào nơi quy định.

Các món ăn gia đình mình cũng luôn nấu đủ vị, kèm các loại rau thơm và cho con ăn để làm quen. Vì một tương lai nhất định không được gia nhập hội “những người không thích ăn hành” sẽ rất thiệt thòi cho bản thân con =)))

Untitled 2222 1024x419 - Để con "ăn ngon - ngủ ngoan - chơi ngoan" và những bí kíp từ mẹ Mận
Nấu nhiều món ngon cho con ăn cùng gia đình tạo cảm giác ngon miệng

Và có một điều quan trọng nữa là luôn nhắc con rằng sẽ phải ăn đúng bữa và phải ăn hết phần thức ăn của mình. Đối với mình, việc đổ cơm thừa hay ăn lại phần thức ăn thừa là một điều tối kị. Con sẽ phải ăn hết lượng thức ăn hằng ngày của mình, ăn trước ăn sau, nhất định là phải ăn hết, nếu con không ăn hết, thì con sẽ phải nhịn đói chờ bữa tiếp theo của mình.

Cách giúp con ngủ ngoan

Mình là một bà mẹ khá truyền thống, vì thế mình không tách con ra khỏi mình mà vẫn cho nằm chung cùng bố mẹ. Tuy nhiên, mình sẽ có ranh giới rõ ràng giữa cha mẹ và con cái, đó là tuyệt đối không ôm ấp con, gối đầu con khi ngủ sẽ khiến Mận bị bện hơi mẹ.

Từ bé Mận cũng rất ít khi dùng gối chặn hay quấn chũn, vì mình luôn hướng đến cho con một dáng ngủ “Freestyle” để có thể thoải mái nhất =))) Con sẽ được nằm bất kỳ dáng nào mà con muốn để có được giấc ngủ ngon nhất. Mình sẽ chỉ làm duy nhất một việc đó là kiểm tra mồ hôi của con thường xuyên để yên tâm rằng con luôn mát mẻ và tránh bị viêm phổi.

4f864727aa7a5e24076b 1024x534 - Để con "ăn ngon - ngủ ngoan - chơi ngoan" và những bí kíp từ mẹ Mận

Có một điều quan trọng nữa, đó là mình tuyệt đối không cho con nằm võng hoặc đung đưa khi ngủ. Vì điều hay cực kỳ có hại cho bé và tạo thói quen xấu cho con.

Ngoài ra, mình còn rèn cho Mận thói quen tự ngủ. Đến giờ, mình sẽ tắt hết điện cho con phân biệt sáng và tối, rồi cho con nằm vào góc của mình. Không tiếng động, không hát ru, chỉ có màn đêm và sự buồn ngủ vây quanh lấy con. Đừng mong rằng đặt con xuống là con sẽ ngủ, bởi con sẽ cầm một khoảng thời gian để làm điều đó và có thể sẽ ọ ọe một chút, nhưng mẹ hãy tuyệt đối đừng quan tâm nhé! Cứ kệ con với sự tĩnh lặng này, chán, tự khắc sẽ ngủ =))

ffffff 1024x506 - Để con "ăn ngon - ngủ ngoan - chơi ngoan" và những bí kíp từ mẹ Mận

Cho đến tận lúc lớn, Mận vẫn luôn có ý thức tự ngủ. Đến giờ ngủ, mẹ sẽ dặn dò con một chút, và cho con chọn gấu bông nào mà con muốn ôm khi ngủ, rồi nhắc con lấy chăn gối của mình. Chỉ cần 20 phút trong phòng riêng, Mận sẽ tự chìm vào giấc ngủ mà không cần mẹ phải vỗ về hay ôm ấp =))

Con chơi ngoan và bí kíp của mẹ bỉm

Mình là người cực kỳ nghiêm khắc, hoặc có thể nói là “Hitle” của cái gia đình này luôn. Đối với mình, luôn phải cho con biết được sự chừng mực và giới hạn của việc đòi hỏi. Mọi người có thể thấy rằng Mận rất ít khi mè nheo với mẹ để vòi vĩnh đồ chơi, kể cả việc xem tivi khi con được hơn 1 tuổi.

37df73779e2a6a74333b33 1024x532 - Để con "ăn ngon - ngủ ngoan - chơi ngoan" và những bí kíp từ mẹ Mận
Cho con được thoải mái trải nghiệm tất cả những điều con thích

Đó không phải điều tự nhiên mà có, mà đã trải qua cả một thời gian rèn giũa con từ hồi mới lọt lòng:

 • Cho trẻ ra ngoài thường xuyên: Mình và chồng luôn luôn thống nhất với nhau về việc nên cho con ra ngoài. Bọn mình đưa con ra bên ngoài từ những ngày con còn bé tí. Vào những ngày nghỉ của chồng, bọn mình muôn muốn đưa con cùng ra ngoài chơi để có thể tiếp xúc với nhiều điều hơn. Có những khoảng thời gian bận việc, dù là ít ỏi, mình vẫn luôn off tầm 1-2 tiếng vào buổi chiều tối để cùng chồng đưa con đi dạo hoặc thả diều. Đối với quan điểm của mình, việc có thể làm cả đời, nhưng mỗi mốc thời gian của con thì chỉ có 1 lần mà thôi => Điều này giúp cho con có được sự yêu thích không gian bên ngoài, ít xem tivi và điện thoại, làm quen với môi trường, con sẽ thích nghi nhanh và khỏe hơn rất nhiều.
 • Cho con thoải mái chơi đùa chứ không giữ con quá kỹ. Mình cho Mận chơi đủ thứ, từ nghịch cát, đi chân đất hay những trò chơi mạo hiểm như đu xà con đều được chơi thỏa thích. Nhất là khi về quê, mình sẽ cho con trải nghiệm câu cá, chơi với động vật hoặc lội nước thỏa thích.
 • Luôn dạy con lễ phép và những điều đúng đắn: Mình luôn dạy con cách chào hỏi mọi người, xin lỗi khi làm sai, trả lại đồ chơi cho bạn hay phạt con nếu con hư. Đối với mình, việc chiều con đem lại ít lợi ích hơn việc mang về một tá những điều không tốt.
 • Để trẻ tự lập: Mình luôn luôn để cho con làm mọi thứ mà con có khả năng. Từ việc tự ngủ, lấy đồ đạc cho đến lấy ghế ăn, tự rửa tay, rửa mặt, mặc quần áo, tự đi vệ sinh,… mình đều dạy cho con cách làm và để con làm mọi việc. Trẻ dưới 3 tuổi luôn luôn hào hứng với những điều như vậy, vì thế nên chỉ cần mình nói là con sẽ răm rắp nghe theo.
 • Luôn thực hiện lời hứa và không bao giờ nuốt lời với trẻ: Đối với Mận và những bạn nhỏ đang độ tuổi này, bạn sẽ phải cực kỳ thận trọng trong lời nói. Mình sẽ phản ứng ngay với những lời dụ dỗ ngọt ngào bâng quơ tưởng chừng như vô thưởng vô phạt của mọi người đối với Mận như “Ra đây chơi tí cho kẹo” => nói là phải cho. Những câu hứa cho đi chơi, hay hứa làm điều gì đó cho con là mình chắc chắn sẽ làm và tránh để con có cảm giác hụt hẫng vì bị “lừa dối”.
 • Mình học cách từ chối và nói “không” với con => Sẽ giúp con biết được rằng điều gì được, điều gì không. Kể cả con khóc đòi, mình cũng sẽ không dỗ dành.
 • Nếu con ngã, mình sẽ không đỡ con dậy. Ngã ở đâu thì đứng ở đó, và tự phải chịu trách nhiệm về sự “hậu đậu” của mình. Điều này giúp cho Mận không khóc mè nheo ăn vạ, hay ỉ lại vào bố mẹ quá nhiều, mặc dù có vài lần ngã trớt cả chân =))
 • Cho con sự lựa chọn. Ví dụ đi siêu thị, mình sẽ cho con lựa chọn 1 món đồ mà con thích(Trong khả năng của mẹ), và sẽ chỉ duy nhất 1 thứ mà con được lựa chọn giữa vô vàn những đồ vật khác ở xung quanh. Cách này giúp con sẽ học được cách cân nhắc và chọn lựa, không cho con hình thành thói quen.
 • Luôn “nhờ con” làm giúp khi có cơ hội.
 • KHÔNG ĐƯỢC DỖ TRẺ KHI TRẺ KHÓC VẠ: Điều này là quan trọng nhất trong quá trình rèn con của mình. Nếu con khóc ăn vạ, tuyệt đối con được dỗ dành, kể cả con hét và làm những hành động như nôn, ho,.. Bởi chỉ cần một lần lung lay, thì ắt sẽ có lần thứ hai. Vì thế, con sẽ phải chấp nhận một điều rằng, không phải cứ đòi là có, không phải cứ “khóc” là sẽ được việc.
82257f4575198147d808 1024x434 - Để con "ăn ngon - ngủ ngoan - chơi ngoan" và những bí kíp từ mẹ Mận
Hãy cứ “để trẻ được khóc thoái mái” =))

Với những điều tưởng chừng như đơn giản, mình đã tập được cho Mận trở thành một đứa trẻ không mè nheo và đòi hỏi những điều vô lý. Con chơi ngoan, biết tự đứng dậy khi ngã, biết dọn đồ chơi sau khi chơi xong, có trách nhiêm với việc mình làm và luôn nhận lỗi khi con làm sai.

Hãy dạy con trở thành một đứa trẻ ngoan, trước khi mong con trở thành một người tài giỏi

Blog của Chang

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *